ภาพพิธีทำบุญตักบาตรในวันอาสาฬหบูชา 2569 วันที่ 29 ก.ค. 2569

🌅 เช้าแห่งศรัทธา กลิ่นอายล้านนา และแสงสว่างแห่งปัญญา ณ บ้านหนองก๋าย

เช้าตรู่วันอาสาฬหบูชา (29 กรกฎาคม 2569) อากาศที่เย็นสบายและเงียบสงบของ “บ้านหนองก๋าย” ถูกเติมเต็มด้วยภาพความงดงามของวิถีชีวิตและพลังศรัทธาของชาวบ้าน ที่ต่างพร้อมใจกันมาร่วมงานบุญใหญ่ในวันนี้ ซึ่งเต็มไปด้วยเรื่องราวและประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน

🍚 “ตานขันข้าว” ส่งผ่านความกตัญญูสู่ผู้ล่วงลับ

เริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยวิถีล้านนาอันงดงาม นั่นคือประเพณี “ตานขันข้าว” (หรือทานขันข้าว) ซึ่งไม่ใช่แค่การทำบุญธรรมดา แต่คือการแสดงออกถึงความกตัญญูอย่างลึกซึ้งของลูกหลานชาวเหนือ โดยการจัดเตรียมสำรับอาหารคาวหวานที่ประณีต ใส่ในถาดหรือขัน นำมาถวายแด่พระสงฆ์ พร้อมกับเขียนชื่อญาติพี่น้องผู้ล่วงลับลงในกระดาษ เพื่อหยาดน้ำ (กรวดน้ำ) อุทิศส่วนกุศลไปให้ เป็นความเชื่อที่ผูกพันสายใยครอบครัวทั้งผู้ที่ยังมีชีวิตและผู้ที่จากไปให้เป็นหนึ่งเดียวกัน

🌸 สืบสานวิถีพุทธ เนื่องในวันอาสาฬหบูชา

หลังจากประเพณีตานขันข้าว คณะศรัทธาก็ได้ร่วมกันทำบุญตักบาตร ฟังเสียงสวดเจริญพระพุทธมนต์ถวายพรพระที่ดังกังวานก้องศาลา นำมาซึ่งความสงบร่มเย็นในจิตใจของทุกคนที่มาร่วมงาน วันนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งเพราะเป็นวันที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงปฐมเทศนา และเป็นวันแรกที่มีพระรัตนตรัยครบองค์สาม คือ พระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์

🕯️ แสงแห่งเทียนและผ้าอาบน้ำฝน สู่การเข้าพรรษา

ปิดท้ายด้วยการถวาย “ผ้าอาบน้ำฝนและเทียนพรรษา” ซึ่งเป็นกุศโลบายและธรรมเนียมปฏิบัติก่อนก้าวเข้าสู่วันเข้าพรรษา (ในวันรุ่งขึ้น)

  • ผ้าอาบน้ำฝน: ถวายเพื่อให้พระภิกษุสงฆ์ได้ใช้ผลัดเปลี่ยนอาบน้ำในช่วงฤดูฝนตลอด 3 เดือน

  • เทียนพรรษา: ในอดีตเมื่อยังไม่มีไฟฟ้า พระสงฆ์ต้องใช้แสงสว่างจากเทียนเพื่อศึกษาพระธรรมวินัยในยามค่ำคืน การถวายเทียนจึงเปรียบเสมือนการถวาย “แสงสว่างแห่งปัญญา” ให้ชีวิตของเราสว่างไสว รุ่งเรือง และผ่านพ้นอุปสรรคไปได้

งานบุญที่บ้านหนองก๋ายในเช้าวันนี้ จึงไม่ใช่แค่การทำบุญตามปฏิทิน แต่คือการบอกเล่าเรื่องราวความผูกพันของชุมชน ความเชื่อ กตัญญูตาธรรม และการสืบทอดพระพุทธศาสนาให้คงอยู่ต่อไปอย่างงดงาม…

ขอนำบุญและบรรยากาศอันร่มเย็นนี้ มาฝากกัลยาณมิตรทุกท่าน ขอให้ชีวิตมีแต่ความสว่างไสวและร่มเย็น ดุจดั่งแสงเทียนพรรษาและสายฝนชุ่มฉ่ำในวันนี้นะคะ/ครับ 🙏✨

#วันอาสาฬหบูชา #ตานขันข้าว #ประเพณีล้านนา #บ้านหนองก๋าย #ทำบุญเข้าพรรษา #ถวายเทียนพรรษา #วิถีพุทธ #storytelling #วันอาสาฬหบูชา2569

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *